Suy tim và những điều cần biết

Suy tim là một tình trạng bệnh lý khiến cơ tim giảm khả năng cung cấp máu, bơm máu từ tim đến các cơ quan khác trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu về máu và oxy.

Tim thì có 2 buồng là tim trái và tim phải. Mỗi buồng có mỗi nhiệm vụ khác nhau thế nên suy tim thường được chia ra thành suy tim trái hoặc suy tim phải. Cũng có trường hợp suy tim toàn bộ.

Những dấu hiệu đầu tiên cho thấy bệnh nhân mắc phải chứng suy tim đó là:

Thở hụt hơi hay còn gọi là khó thở: Trường hợ này lúc đầu thì bệnh nhân chỉ cảm thấy khó thở khi hoạt động mạnh nhưng dần sau đó ngay cả khi nghỉ ngơi hay khi ngủ cũng có thể xảy ra, xuất hiện một cách đột ngột nhất. Và bệnh nhân thường khó thở hơn khi nằm phẳng. Do máu tràn đầy trong các tĩnh mạch phổi do việc tim không cấp đủ máu cho các cơ quan nên các mạch máu nhận máu từ phổi dẫn về tim. Và trong quá trình này dịch bị rỉ vào phổi khiến người bệnh khó thở.

Ho dai dẳng, khò khè, cũng có thể kèm theo đờm trắng hoặc có nhuốm chút máu hồng do chất dịch tích tụ bên trong phổi

Phù: dịch dư thừa cũng có thể tích tụ trong các mô trong tế bào cơ thể. Dẫn đến tình trạng sưng bàn chân, mắc cá, cẳng chân bụng hoặc cũng có thể thấy được mình tăng cân.

Mệt mỏi: cảm giác mệt mỏi luôn đeo bám dai dẳng trong tất cả mọi hoạt động và trong mọi lúc.

Ăn không ngon và cảm giác buồn nôn: dạ dày khó chịu và luôn đầy bụng do hệ thống tiêu hóa nhận được ít máu hơn và không đủ để thực hiện các hoạt động tiêu hóa.

Tư duy không thông suốt, hay lú lẫn: thường thì người bệnh ít khi tự nhận ra điều này mà là người thân và những người xung quanh họ khi họ bị mất phương hướng và thường xuyên bị lú lẫn mọi thứ.

Nhịp tim tăng: Do cơ tim bơm không đủ máu cho các cơ quan khác trong cơ thể nên để bù lại thì tim đập mạnh hơn, nhanh hơn cứ như lúc nào cũng trong tình trạng chạy đua, chạy maraton.

Suy tim va nhung dieu can biet

Nguyên nhân dẫn đến suy tim có thể do một số yếu tố chính sau đây:

Thường những người mắc bệnh suy tim đều có tiền sử trong các bệnh như đau ngực (nhồi máu cơ tim), bệnh lý hở van tim, bệnh cơ tim giãn, phì đại, hay tình trạng viêm xơ tim.

Bệnh động mạch vành: Tim bị suy yếu là do động mạch vành bị thu hẹp bởi các xơ vữa dẫn đến lưu lượng máu cung cấp cho tim cũng bị giảm xuống.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường: Khi lượng đường trong máu quá cao có thể gây tổn thương cơ tim và các mạch máu quanh tim dẫn đến suy tim.

Bệnh tăng huyết áp: Sức co bóp giãn nở của buồng tim bị suy giảm khi huyết áp cao hay huyết áp không kiểm soát tốt gây dày thất trái.

Và một số bênh lý khác cũng có thể gây suy tim như: viêm tắc phế quản phổi mãn tính, suy giáp hoặc cường giáp, thiếu máu nặng hoặc dư thừa sắt trong máu, ngừng thở khi ngủ.

Khi bị suy tim thì bệnh nhân không thể chữa khỏi, tuy nhiên nhiều người đã thực hiện được nhiều biện pháp điều trị và thay đổi phương cách sống để có thể sống cùng với suy tim một cách vui vẻ, hạnh phúc và an toàn. Thế nên, hãy luôn lạc quan và yêu đời, mọi bài toán đều sẽ có lời lý giải.