Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư phổ biến nhất ở vùng đầu cổ và là 1 trong 10 dạng ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Là một căn bệnh xuất phát từ các tế bào biểu mô ở đầu vòm họng, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời bệnh sẽ di căn xuống các cơ quan khác dẫn đến nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, để phát hiện căn bệnh này sớm là một việc không hề dễ dàng do những biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó thấy và chỉ phát bệnh ra khi tình trạng bệnh đã chuyển nặng. Thế nên, nếu thấy các triệu chứng sau đây thì bạn nên đến khám bác sĩ sớm nhé.

Nhung dau hieu cho thay ban da mac phai ung thu vom hong

  1. Đau họng kéo dài trên một tuần.

Khàn tiếng, khó nuốt và đau họng là những triệu chứng khiến người ta dễ nhầm lẫn với các loại bệnh cảm, sốt thông thường. Lúc đầu thì xuất hiện không thường xuyên nhưng càng về sau tần suất xuất hiện càng nhiều. Và nếu, đã uống thuốc thông thường trên 1 tuần thì bạn nên tới bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác nhé.

  1. Nổi hạch ở cổ họng hoặc có một vùng da dày lên ở cổ.

Khi xuất hiện khối u ở vùng cổ họng, biểu hiện ra bên ngoài có thể thấy được đó là hạch. Và các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch ở cổ do vòm họng có cấu trúc bạch huyết.

Nhung dau hieu cho thay ban mac phai ung thu vom hong hinh anh 1

  1. Chảy máu cam.

Xuất hiện khá sớm khi mắc bệnh này tuy nhiên là một dấu hiệu của khá nhiều bệnh khác nên khó ai có thể nghĩ đây là dấu hiệu của ung thư vòm họng và dễ chuẩn đoán nhầm sang một căn bệnh khác.

Nhung dau hieu cho thay ban da mac phai ung thu vom hong hinh anh 2

  1. Tự nhiên thấy khó nghe, đau tai hoặc ù tai.

Nếu ung thư trong hộp thoại sẽ gây nên ù tai. Nghe kém, đau trong tai chảy tai cũng là những dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng do khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ dẫn đến các triệu chứng ở tai. Vì thế nên cũng đừng xem thường các dấu hiệu này.

Nhungdau hieu cho thay ban da mac phai ung thu vom hong hinh anh 3

  1. Khó thở, ngạt tắc mũi kéo dài.

Khi mà ung thư xâm chiếm vào khí quản sẽ khiến người bệnh khó thở hay thở khò khè. Hoặc khi khối u to lên, người bệnh lúc đầu sẽ bị nghẹt một bên mũi sau dần nghẹt cả hai bên. Kèm với triệu chứng đau một nủa đầu sẽ khiến người bệnh dễ nghĩ đến bệnh viêm xoang và không có đề phòng nhiều.

  1. Một số dấu hiệu khác

Ở một số người thì trong lúc mắc căn bệnh này có thể có dấu hiệu ho nhiều, ho ra đờm có lẫn máu.

Hay khi ở giai đoạn muộn của bệnh, người bệnh sẽ có triệu chứng sút cân nhiều.

Đây được cho là căn bệnh phổ biến, dễ mắc phải hơn ở độ tuổi khoảng từ 40 đến 60 và nam giới thường mắc bệnh này nhiều hơn do một số nguyên nhân như: hút thuốc lá, uống rượu nhiều, tiếp xúc nhiều với bụi gỗ hay hóa chất formaldehyde, hay do chế độ ăn quá nhiều cà muối hay thức ăn lên men…Vậy nên, trước khi phát hiện những dấu hiệu ung thư vòm họng trên thì trước hết nên đề phòng căn bệnh này đi nhé.