Những dấu hiệu ung thư dạ dày thường bị bỏ qua

Ung thư dạ dày là một trong 2 căn bệnh ung thư gây tử vong cao nhất đối với cả nam lẫn nữ, hằng năm có khoảng 800.000 ca tử vong trên toàn thế giới vì bệnh này. Khá là phổ biến ở Đông Nam Á và đặc biệt Việt Nam là nước có tỷ lệ ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực. Tuy nhiên, những biểu hiện của căn bệnh này rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của tình trạng viêm loét dạ dày thế nên việc chuẩn đoán là rất khó. Vậy thì nếu thấy những dấu hiệu sau các bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được xác nhận và điều trị kịp thời nhé.

  1. Chướng bụng, đầy hơi

Hầu hết khoảng 70% bệnh nhân đều có dấu hiệu này khi đang ở giai đoạn đầu của bệnh. Đây là dấu hiệu gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị. Thường xuất hiện khi tâm trạng tập trung hoặc yên tĩnh, mất đi khi cơ thể hoạt động nhiều, tinh thần phân tán. Điều này làm giảm đi chức năng điều tiết ăn uống của dạ dày.

  1. Nóng rát ở trong dạ dày hoặc trào ngược dịch vị

Cảm giác khó chịu, ợ nóng, đau râm rẩm ở bụng cũng là những dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi đí khám thường được chuẩn đóa là viêm loét dạ dày tá tràng.

Ngoài ra cảm cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, do ăn uống kém, hoặc đi phân đen hoặc có lẫn máu…Thường thì các dấu hiệu lúc này không gây sự chú ý cho người bệnh do không có cảm giác dữ dội dẫn đến chủ quan.

  1. Đau bụng dữ dội

Tuy trước đó đã có lúc đau bụng nhưng không dữ dội. Đây là triệu chứng lúc bệnh đã chuyển nặng. Thời gian đau kéo dài hơn và uống thuốc không thấy đỡ. Có thể sẽ nôn ra máu hoặc xét nghiệm thấy hồng cầu trong máu.

 

dau hieu ung thu da day thuong bi bo qua

  1. Di căn dẫn đến thiếu máu, sụt cân

Khi ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn cuối các tế bào ung thư dễ lây lan, di căn sang các bộ phận nội tạng khác như gan, tụy, đại tràng ngang…từ đó xuất hiện các triệu chứng như vàng da, gan to, thủng dạ dày gây đau quằn quại, trướng cổ, xuất huyết, hoại tử dẫn đến thiếu máu mạn tính.

Một số bệnh nhân còn có các triệu chứng như khó nuốt và trào ngược thức ăn do ở tâm vị của dạ dày có khối u hoặc sự lan tỏa của khối u dạ dày lên thực quản. Một số người bệnh thì bị tiêu chảy, táo bón, khó chịu vùng bịng dưới hoặc cũng có thể kèm thêm sốt.

Các triệu chứng trên khi biểu hiện nhẹ cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh như virut dạ dày, viêm ruột loét miệng hay loét dạ dày tá tràng. Vì thế, để có những biện pháp chữa trị hiệu quả, khi phát hiện mình có những dấu hiệu trên thì nên đi soi dạ dày hoặc siêu âm để phát hiện càng sớm càng tốt nhé.