Dấu hiệu của bệnh ung thư da

Ung thư da là một loại ung thư được cho là phổ biến nhất hiện nay, nhiều hơn bất kì một dạng ung thư nào khác. Ung thư da thì không gây nguy hiểm đến tính mạng và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu phát hiện muộn thì có thể để lại di chứng đáng tiếc làm ảnh hưởng đến mặt thẩm mỹ của con người cũng như tốn kém hơn về mặt kinh tế. Để phát hiện ra bệnh cũng khá dễ dàng với các dấu hiệu sau.

  1. Các mảng da ngứa rát và ửng đỏ lên

Cảm giác đau, ngứa rát kèm theo các mảng da đỏ ửng xuất hiện trên da một cách bất thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ung thư da. Khi các triệu chứng da ửng đỏ ngứa rát và bong da diễn ra trong một khoảng thời gian dài (khoảng 1 tháng) thì bạn nên gặp ngay các chuyên gia da liễu để được thăm khám và chuẩn đoán xem đó có phải là ung thư da liễu hay không nhé.

dau hieu cua benh ung thu da hinh 3

  1. Xuất hiện các dấu hiệu lạ về nốt ruồi.

Các nốt ruồi thường xuất hiện là do yếu tố bẩm sinh. Tuy nhiên nếu để da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ khiến da bạn nổi lên các nốt ruồi lạ. Đặc biệt nếu thấy nốt ruồi có các biểu hiện như: nốt ruồi không cân xứng, hình dạng không đều, có viền ngoài như răng cưa, có màu đen trộn lẫn màu nâu, kích cỡ nốt ruồi lớn hơn 6mm và nổi hơn so với bình thường, thậm chí bạn có cảm giác như đang rỉ máu hoặc đau thì bạn nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra. Nếu có những dấu hiệu này thì nguy cơ ung thư da của bạn khá cao đấy.

dau hieu cua benh ung thu da hinh 1

  1. Các đốm sậm màu đen trên da

Thường thì khi các đốm sậm này xuất hiện thường bị nhầm lẫn với nám da, sạm da nên không được phát hiện sớm. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 4 tuần hoặc các vết sậm này vẫn không mờ dần đi thì có thể là bạn bị ung thư da rồi đó, nên đến khám và phát hiện sớm nhé.

dau hieu của benh ung thu da hinh 2

  1. Các vùng da đột nhiên nổi sần lên đột biến

Ngay bất kì các vùng da nào như khuỷu tay, đầu gối hay mu bàn tay…thì bạn vẫn phải luôn chú ý đề phòng kiểm tra để các bác sĩ theo dõi và chuẩn đoán bệnh tình nhé. Bởi theo các chuyên gia cho thấy thì đây là các vết chàm biểu hiện của ung thư da giai đoạn đầu.

Nguyên nhân cho những dấu hiệu trên là do tiếp xúc với ánh nắng quá lâu, phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao hơn ngoài trời trong một thời gian dài, người từng điều trị bức xạ hay do yếu tố di truyền cũng có thể khi trong gia đình đã có tiền sử mắc bệnh này. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn không hối tiếc về điều gì khi mắc phải căn bệnh này. Đừng chủ quan.