Ung thư vú – căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở Phụ nữ.

Trong nhiều năm qua có rất nhiều nghiên cứu về nguyên nhân, bệnh sinh và điều trị bệnh ung thư vú. Các nghiên cứu cho thấy đây là một căn bệnh hết sức phức tạp và ngày càng phổ biến hơn trên thế giới, và đặc biệt là các nước đang phát triển. Đây cũng là căn bệnh gây tử vong đứng hàng đầu ở phụ nữ tại các nước công nghiệp.

Vậy thì những đối tượng nào sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú?

Theo thống kê cho thấy thì ung thư vú có nguy cơ xảy ra ở phụ nữ cao hơn gấp 150 lần so với nam giới. Điều đó đồng nghĩa với việc rất, rất hiếm đàn ông mắc phải căn bệnh này. Và càng lớn tuổi nguy cơ mắc bệnh càng cao, phụ nữ trên 50 tuổi chiếm đến 50% bệnh nhân, trước 50 tuổi chiếm 25% và chỉ 10% những người dưới 40 tuổi dính phải căn bệnh này.

Nguyên nhân của căn bệnh còn chưa được xác định rõ ràng tuy nhiên một số yếu tố sau đây sẽ là tác nhân tăng nguy cơ bị ung thư vú.

Phụ nữ có tiền căn thai sản: phụ nữ sinh con càng muộn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao, đặc biệt là phụ nữ không sinh con. Các nhà khoa học cho rằng khi cho con bú sẽ giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc chứng bệnh này hơn.

Yếu tố gia đình là một trong những yếu tố cũng khá quan trọng gây nên ung thư vú chiếm khoảng từ 10-15% các trường hợp mắc bệnh. Nếu một người trong gia đình bạn có tiền sử ung thư vú thì bạn có nguy cơ mắc bệnh này là 70-80% do di truyền của gen đột biến. Nếu nhận gen di truyền thì bệnh sẽ xuất hiện khá sớm, vậy nên nếu đã có người thân bị bệnh này thì nên đi chuẩn đoán và chữa trị sớm thì hơn.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố ngầm của bệnh ung thư vú. Nếu chế độ ăn quá nhiều thịt, thiếu rau, củ, quả sẽ làm cho cơ thể thừa chất calori dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gấp đôi người bình thường khác. Bên cạnh đó tình trạng thừa cân, hút thuốc và uống rượu quá nhiều cũng góp phần tăng cao nguy cơ mắc bệnh.

Đã từng mắc bệnh về tuyến vú lành tính sẽ là một tiền đề để khối u trở nên ác tính nếu không chữa trị kịp thời.

Ngoài ra còn một số yếu tố gây ung thư vú như: Tiếp xúc nhiều với hóa chất, tia xạ; sử dụng quá nhiều thuốc liệu tiết tố ở giai đoạn sau thời kì mãn kinh, mãn kinh ở giai đoạn từ 55 tuổi trở lên hoặc có kinh nguyệt trước 10 tuổi, đã hay đang bị đau ung thư buồng trứng, nội mạc tử cung.

Tuy nhiên những yếu tố trên sẽ dẫn đến nguy cơ ung thư cao không có nghĩa là bạn sẽ mắc chứng bệnh này. Vậy nên, nếu thấy mình có một trong những yếu tố trên thì nhớ chú ý thường xuyên thăm khám định kỳ để phòng tránh hoặc phát hiện sớm để có những biện pháp chữa trị kịp thời nhé.